Đang thực hiện
Tên đăng nhập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu
Tổng đài: 0985217599

4 nguyên tắc trong thiết kế ngoại thất mặt tiền cực QUAN TRỌNG không phải ai cũng biết

11/10/2019

Trong tổng thể một kiến trúc thì bên cạnh việc thiết kế nội thất ra sao hay như thế nào, thì thiết kế ngoại thất mặt tiền cũng được coi là một bước quan trọng không hề kém. Tuy là yếu tố bao quanh bên ngoài, thế nhưng việc thiết kế ra sao lại ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ chung của cả kiến trúc và sự tiện nghi trong quá trình sử dụng. Hơn thế ngày nay nhưng yêu cầu về thẩm mỹ đã ngày càng khắt khe hơn thì việc thiết kế này lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Và tất nhiên việc thiết kế ngoại thất mặt tiền sẽ có những nguyên tắc riêng biệt và quan trọng luôn cần phải tuân thủ theo.


Thiết kế ngoại thất là gì? Thiết kế ngoại thất bao gồm những gì?

>>> Xem thêm:

Khái niệm về thiết kế ngoại thất

 
Thiết kế ngoại thất là gì?
 
Thiết kế ngoại thất là gì?” đây có lẽ là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra vào lúc này nhất, chúng ta sẽ cần phải nắm rõ về khái niệm hoàn chỉnh thì mới có thể dễ dàng hiểu được một cách tổng quan nhất. Thiết kế ngoại thất sân vườn chính là việc chúng ta tạo nên, đưa ra một ý tưởng trang trí, sắp xếp cho phần không gian bên ngoài bao quanh, thông qua đó giúp thể hiện và tôn nên giá trị của kiến trúc.

Tuy nhiên không đơn thuần chỉ phần thiết kế tiểu cảnh mà thiết kế ngoại thất sẽ là sự tổng hòa của mọi yếu tố xuất hiện tại đây. Là sự kết hợp một cách nhuần nhuyễn giữa sự sáng tạo và nghệ thuật để tạo nên những ý tưởng mới lạ nhất cho không gian sống.

 

Thiết kế ngoại thất mặt tiền bao gồm những gì?

 
Để có thể hoàn thiện một không gian ngoại thất đẹp thì không chỉ về mặt ý tưởng sáng tạo, độc đáo mà đây còn là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố khác nhau. Lúc này chúng ta cần phải trả lời được câu hỏi “thiết kế ngoại thất bao gồm những gì?” thì mới có thể bắt tay vào thực hiện được ý tưởng trang trí của mình. Theo các chuyên gia thì thiết kế ngoại thất bao gồm 3 phần chính là phong thủy – thẩm mỹ - giá trị tinh thần.
 
thiết kế ngoại thất mặt tiền
 
+ Về phong thủy: Cũng như việc xây dựng hay thiết kế nội thất luôn chịu sự chi phối của các yếu tố phong thủy thì khi trong thiết kế ngoại thất sẽ cần phải nghiên cứu kĩ về hướng tốt, tránh những điều kiêng kỵ, mệnh gia chủ...…

+ Về thẩm mỹ: Thiết kế ngoại thất không chỉ là việc giúp hoàn thiện không gian sống trở nên tiện nghi hơn mà còn là việc giúp tôn nên giá trị về mặt thẩm mỹ. Đây chính là yếu tố không bao giờ tách rời trong mọi ý tưởng thiết kế.

+ Về giá trị tinh thần: Là việc tạo ra cao cảm thư thái, thoải mái khi các gia chủ sự dụng không gian này hay đơn thuần chỉ là trên những bước đi để tiến vào không gian bên trong nhà. Vậy nên người thiết kế cần hiểu được tính cách, sở thích, đời sống tinh thần của khách hàng để thiết kế ngoại thất đạt đến sự hài lòng tuyệt đối so với mong muốn của khách hàng.
 

4 nguyên tắc trong thiết kế ngoại thất mặt tiền


Phong thủy và thẩm mỹ cần phải kết hợp một cách hài hòa

 
thiết kế ngoại thất mặt tiền
 
Thường thì chúng ta sẽ tách biệt yếu tố phong thủy và thẩm mỹ ra thành hai phần khác nhau. Tuy nhiên đây lại là một điều hoàn toàn sai lầm, trong nguyên tắc thiết kế ngoại thất thì lại quy định hai yếu tố này cần phải kết hợp một cách hài hòa. Vì nếu không có những người khi thiết kế nếu chuẩn về phong thủy thì giá trị thẩm mỹ lại rất kém, ngược lại thẩm mỹ rất cao thì lại phạm vào những điều kiêng kỵ. Chính vì thế mà hai yếu tố này luôn phải được thiết kế một cách song hàng có mối quan hệ chặt chẽ với nhau để có thể mang lại một không gian hài hòa nhất có thể.
 

Sự đối xứng – cân bằng của hình khối kiến trúc

 
Tính cân bằng trong thiết kế ngoại thất mặt tiền chính là cân bằng về mọi yếu tố màu sắc, ánh sáng, chiều cao, chiều rộng, cấu tạo không gian. Còn tính đối xứng là sự hài hòa giữa các chi tiết, họa tiết trên từng bề mặt của sản phẩm hoặc không gian và dựa trên hình khối của kiến trúc tổng. Trong đó nguyên tắc đối xứng – cân bằng sẽ được phân chia thành 3 loại khác nhau như sau:
 
Cân bằng đối xứng chính thức: Có thể hiểu một cách đơn giản về tính này là trong không gian đó mọi thứ sẽ được chia đều về hai bên.
 
Cân bằng đối xứng không chính thức: hay còn gọi là sự bất đối xứng, tính bất đối xứng này không chỉ là về mặt tổng thể không gian mà còn trên mọi yếu tố về màu sắc, ánh sáng, đường nét, hình thù.
 
Cân bằng đối xứng Radial: Cách cân bằng đối xứng này còn có tên gọi khác là đối xứng xuyên tâm, hiểu một cách đơn giản thực hiện theo cách này bạn cần tạo được một điểm trung tâm và các chi tiết được tỏa ra từ điểm này.
 

Tính công năng sử dụng của ngoại thất

 
 thiết kế nội thất
 
Thiết kế ngoại thất mặt tiền không chỉ dừng lại ở việc trang trí, làm đẹp đơn thuần mà còn là tính công năng sử dụng ra sao. Chúng cần phải đáp ứng được những nhu cầu sử dụng cơ bản nhất của con người như thư giãn, nghỉ ngơi ngoài trời. Chính vì vậy mà những mẫu ngoại thất sân vườn như bàn ghế ngoài trời, xích đu, ô che nắng,… luôn là những sản phẩm được lựa chọn đến đầu tiên. Đây giống như một sự đảm bảo về mặt tiện nghi trong suốt quá trình thiết kế cũng như sử dụng lâu dài sau này.
 

Phong cách thiết kế phải luôn phù hợp

 
Mọi ý tưởng thiết kế gần như sẽ đều nguyên tắc thiết kế ngoại thất được quy về những phong cách nhất định và từ phong cách đó chúng ta sẽ quyết định được những giá trị về mặt thẩm mỹ. Dù là phần không gian bên ngoài thế nhưng ngoại thất mặt tiền lại chính là những điều mọi người để ý đến đầu tiên và ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung của kiến trúc. Chính vì vậy khi lựa chọn phong cách thiết kế ngoại thất cần phải chọn phong cách phù hợp với kiến trúc. Ví dụ như kiến trúc của bạn được hướng theo lối hiện đại, trẻ trung thì thiết kế sân vườn đẹp đơn giản chính là phong cách mà bạn nên chọn lựa.
 
Công đoạn thiết kế ngoại thất mặt tiền sẽ luôn chịu sự chi phối của những nguyên tắc nhất định, chúng giống như “kim chỉ nam” để bạn có thể thực hiện theo một cách đạt chuẩn nhất. Đây sẽ là những thông tin đầy hữu ích trong suốt quá trình hoàn thiện không gian sống của bất kì ai. Mong rằng với những chia sẻ của ASAKI đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc thiết kế ngoại thất hay nội thất để từ đó đưa ra được những ý tưởng trang trí thích hợp.
 

banner right tin tức

sản phẩm ngẫu nhiên

Bộ bàn ghế ban công đơn giản hiện đại ZXM075H533

Bộ bàn ghế ban công đơn giản hiện đại ZXM075H533

Mã sản phẩm: ZXM075H533

21.200.000đ16.450.000đ
-22%
Bộ bàn ghế sân vườn sang trọng hiện đại ZXM175H026

Bộ bàn ghế sân vườn sang trọng hiện đại ZXM175H026

Mã sản phẩm: ZXM175H026

35.400.000đ29.759.000đ
-16%
Xích đu trong nhà thời thượng tiện dụng ZXFM786

Xích đu trong nhà thời thượng tiện dụng ZXFM786

Mã sản phẩm: ZXFM786

6.300.000đ4.020.000đ
-36%
Bộ bàn ghế ngoài trời nhập khẩu hiện đại ZXM115H026

Bộ bàn ghế ngoài trời nhập khẩu hiện đại ZXM115H026

Mã sản phẩm: ZXM115H026

24.700.000đ15.480.000đ
-37%
Bộ bàn ghế sân vườn hiện đại nhập khẩu ZXM175H048

Bộ bàn ghế sân vườn hiện đại nhập khẩu ZXM175H048

Mã sản phẩm: ZXM175H048

47.500.000đ35.158.000đ
-26%
Bộ bàn ghế ngoài trời nhôm đúc hiện đại ZXM15016H026

Bộ bàn ghế ngoài trời nhôm đúc hiện đại ZXM15016H026

Mã sản phẩm: ZXM15016H026

45.000.000đ34.080.000đ
-24%